วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

แกงเขียวหวานกุ้ง

แกงเขียวหวานกุ้ง






แกงเขียวหวานกุ้ง

แกงเขียวหวาน เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของไทย แม้แต่ชาวต่างชาติต่างก็รู้จักและชื่นชอบแกงเขียวหวานของไทย ผู้อ่านบางคนอาจจะคิดว่าการทำแกงเขียวหวานนั้นยุ่งยาก แต่จริงๆ แล้วไม่ยากอย่างที่คิด โดยแกงเขียวหวานที่จะแนะนำ คือ แกงเขียวหวานกุ้ง
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ6-7
  • ระยะเวลาการเตรียม15 นาที
  • ระยะเวลาการทำ10 นาที

ส่วนประกอบ

  • กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 500 กรัม
  • มะเขือเปราะ 1 ลูก ผ่า 4 ซีก 3 ถ้วยตวง
  • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
  • ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
  • ใบโหระพา ½ ถ้วย
  • น้ำตาลปีบ ½ -1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
  • น้ำพริกแกงเขียวหวานประมาณ 100 กรัม
  • ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาาน
  • พริกชี้ฟ้าเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
  • หัวหอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข่า ½ ช้อนชา
  • รากผักชี 1 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูดซอย ½ ช้อนชา
  • พริกไทย 10 เม็ด
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • ยี่หร่าคั่วป่น ½ ช้อนชา

วิธีทำ

  • โขลกเครื่องน้ำพริกตามส่วนผสมให้ละเอียด แล้วพักไว้
  • ผัดหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม แล้วใส่หางกะทิตั้งไฟให้เดือด
  • เติมคนอร์ซุปไก่ก้อน น้ำปลา น้ำตาล เพื่อปรุงรส แล้วใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง และกุ้งตั้งไฟให้เดือด
  • ใส่พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดลงไป เมื่อส่วนผสมทั้งหมดสุกให้ใส่ใบโหระพาลงไป จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น