แกงเขียวหวานกุ้ง
- จำนวนคนที่เสิร์ฟ6-7
- ระยะเวลาการเตรียม15 นาที
- ระยะเวลาการทำ10 นาที
ส่วนประกอบ
- กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 500 กรัม
- มะเขือเปราะ 1 ลูก ผ่า 4 ซีก 3 ถ้วยตวง
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
- ใบโหระพา ½ ถ้วย
- น้ำตาลปีบ ½ -1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
- น้ำพริกแกงเขียวหวานประมาณ 100 กรัม
- ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาาน
- พริกชี้ฟ้าเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
- หัวหอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่า ½ ช้อนชา
- รากผักชี 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดซอย ½ ช้อนชา
- พริกไทย 10 เม็ด
- เกลือ ½ ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่วป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- โขลกเครื่องน้ำพริกตามส่วนผสมให้ละเอียด แล้วพักไว้
- ผัดหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม แล้วใส่หางกะทิตั้งไฟให้เดือด
- เติมคนอร์ซุปไก่ก้อน น้ำปลา น้ำตาล เพื่อปรุงรส แล้วใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง และกุ้งตั้งไฟให้เดือด
- ใส่พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดลงไป เมื่อส่วนผสมทั้งหมดสุกให้ใส่ใบโหระพาลงไป จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น