วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

แกงเขียวหวานปลากรายยัดไส้ไข่เค็ม

แกงเขียวหวานปลากรายยัดไส้ไข่เค็ม






แกงเขียวหวานปลากรายยัดไส้ไข่เค็ม

แกงเขียวหวาน เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของไทย แม้แต่ชาวต่างชาติต่างก็รู้จักและชื่นชอบแกงเขียวหวานของไทย แกงเขียวหวานที่จะแนะนำต่อไปนี้เป็นเมนูที่พิเศษกว่าแกงเขียวหวานทั่วไปคือ แกงเขียวหวานปลากรายยัดไส้ไข่เค็ม
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ6-7
  • ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
  • ระยะเวลาการทำ15 นาที

ส่วนประกอบ

  • เนื้อปลากรายขูด 400 กรัม
  • ยอดมะพร้าวหั่นเป็นแท่งยาว1นิ้ว (400 กรัม) ประมาณ 4 ถ้วยตวง
  • หัวกะทิ (125 ม ล.) ½ ถ้วยตวง
  • หางกะทิ (750 มล.) 3 ถ้วยตวง
  • ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
  • ใบโหระพา ½ ถ้วย
  • น้ำตาลปีบ ½-1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
  • น้ำพริกแกงเขียวหวานประมาณ 100 กรัม
  • น้ำเย็นจัด ¼ ถ้วยตวงละลายน้ำเกลือ 1 ช้อนชา
  • ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาาน
  • พริกชี้ฟ้าเขียว (25 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูเขียว (15 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ
  • หัวหอมแดง(20 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม (20 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข่า ½ ช้อนชา
  • รากผักชี 1 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้ (8 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูดซอย ½ ช้อนชา
  • พริกไทย 10 เม็ด
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • ยี่หร่าคั่วป่น ½ ช้อนชา

วิธีทำ

  • โขลกเครื่องน้ำพริก ตามส่วนผสมให้ละเอียดพักไว้
  • โขลกเนื้อปลากรายกับน้ำเกลือให้เข้ากันจนเหนียวและเนียนดี นำไปลวกในน้ำเดือดจัดโดยปั้นเป็นลูกๆ พักไว้
  • ผัดหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่ลูกชิ้น ปลากรายลงผัดให้เข้ากัน
  • ปรุงรสด้วยคนอร์ซุปก้อน น้ำปลา น้ำตาล เสร็จแล้วใส่หางกะทิตั้งไฟให้เดือด ใส่ยอดมะพร้าวต้มจนสุก
  • ใส่พริกชี้ฟ้า พอสุกชิมรสตามชอบใส่ใบมะกรูด และใบโหระพา ยกลง ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น