แกงเขียวหวานปลากรายยัดไส้ไข่เค็ม
- จำนวนคนที่เสิร์ฟ6-7
- ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
- ระยะเวลาการทำ15 นาที
ส่วนประกอบ
- เนื้อปลากรายขูด 400 กรัม
- ยอดมะพร้าวหั่นเป็นแท่งยาว1นิ้ว (400 กรัม) ประมาณ 4 ถ้วยตวง
- หัวกะทิ (125 ม ล.) ½ ถ้วยตวง
- หางกะทิ (750 มล.) 3 ถ้วยตวง
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
- ใบโหระพา ½ ถ้วย
- น้ำตาลปีบ ½-1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
- น้ำพริกแกงเขียวหวานประมาณ 100 กรัม
- น้ำเย็นจัด ¼ ถ้วยตวงละลายน้ำเกลือ 1 ช้อนชา
- ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาาน
- พริกชี้ฟ้าเขียว (25 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูเขียว (15 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ
- หัวหอมแดง(20 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม (20 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่า ½ ช้อนชา
- รากผักชี 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ (8 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดซอย ½ ช้อนชา
- พริกไทย 10 เม็ด
- เกลือ ½ ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่วป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- โขลกเครื่องน้ำพริก ตามส่วนผสมให้ละเอียดพักไว้
- โขลกเนื้อปลากรายกับน้ำเกลือให้เข้ากันจนเหนียวและเนียนดี นำไปลวกในน้ำเดือดจัดโดยปั้นเป็นลูกๆ พักไว้
- ผัดหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่ลูกชิ้น ปลากรายลงผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยคนอร์ซุปก้อน น้ำปลา น้ำตาล เสร็จแล้วใส่หางกะทิตั้งไฟให้เดือด ใส่ยอดมะพร้าวต้มจนสุก
- ใส่พริกชี้ฟ้า พอสุกชิมรสตามชอบใส่ใบมะกรูด และใบโหระพา ยกลง ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น