วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

ยำเซี่ยงไฮ้ทะเล

ยำเซี่ยงไฮ้ทะเล






ยำเซี่ยงไฮ้ทะเล

ยำ เป็นอาหารที่หลายๆ ท่านรู้จักกันเป็นอย่างดี มีจุดเด่นที่มีรสเปรี้ยวบวกกับรสเผ็ด จัดจ้าน เรียกได้ว่า ผู้อ่านที่ชอบทานอาหารแซบๆ ต้องชอบทานยำอย่างแน่นอน ยำที่เป็นที่รู้จักโดยทั่วไป ก็คือ ยำวุ้นเส้น แต่วันนี้ เราจะนำเสนอยำด้วยเส้นอีกรูปแบบ คือ ยำเซี่ยงไฮ้ทะเล รับรองว่า ผู้อ่านต้องติดใจเมนูนี้แน่นอน

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ
    3-4
  • ระยะเวลาการเตรียม30 นาที
  • ระยะเวลาการทำ15 นาที

ส่วนประกอบ

  • เส้นเซี่ยงไฮ้ต้มสุก 200 กรัม
  • ปลาหมึกหั่นชิ้นพอดีคำ 100 กรัม
  • กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 50 กรัม
  • เห็ดหูหนูหั่นชิ้นพอดีคำ 30 กรัม
  • ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
  • ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้น
  • หอมแดงซอย 1 หัว
  • หอมหัวใหญ่หั่นเสี้ยวบาง ½ หัว
  • มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1 ลูก
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • พริกขี้หนูซอย (มากน้อยตามชอบใจ) 10 เม็ด
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
  • ผักกาดหอมสำหรับรองจานผักชีสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

  • นำเส้นเซี่ยงไฮ้มาลวกกับเห็ดหูหนูให้สุก แล้วพักไว้ ลวกกุ้งกับปลาหมึกให้สุก แล้วพักไว้
  • ปรุงน้ำยำโดยการนำพริกกับกระเทียมมาโขลกพอแหลก เติมน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว และคนอร์อร่อยชัวร์ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
  • นำน้ำยำมาผสมรวมกับเส้นเซี่ยงไฮ้ กุ้ง และปลาหมึกที่ลวกเตรียมไว้ คลุกให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมหัวใหญ่ หัวหอมแดง และมะเขือเทศ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากับน้ำยำ
  • ใส่ต้นหอมและขึ้นฉ่ายลงไป คนพอเข้ากัน จัดใส่จาน รองด้วยผักกาดหอม โรยหน้าด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น