เกาเหลาเลือดหมู
- จำนวนคนที่เสิร์ฟ3
- ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
- ระยะเวลาการทำ20 นาที
ส่วนประกอบ
- ตำลึงเด็ดยอดและใบอ่อน 150 กรัม (ประมาณ 2 ถ้วยตวง)
- หมูสับ 250 กรัม (ประมาณ 1 ถ้วยตวง)
- เลือดหมู 1 ก้อน
- รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
- คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
- แครอทหั่นเป็นดอกๆ ½ ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง (1 ลิตร)
- ตังฉ่าย 2 ช้อนชา
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้อนหอม และผักซีซอยสำหรับโรยหน้าตามชอบ
วิธีทำ
- นำเลือดหมูหั่นเป็นชิ้นใหญ่เตรียมไว้โดยลวกในน้ำเดือด พักไว้
- หมักหมูสับกับรากผักชี กระเทียม พริกไทย และคนอร์อร่อยชัวร์ พักไว้
- ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟพอเดือด ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนคนให้ละลาย ใส่หมูสับที่หมักไว้โดยปั้นเป็นก้อนๆ พอหมูสุก ใส่เลือดหมู และแครอทต้มสักครู่
- ใส่ตำลึงต้มจนสุก ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยตังฉ่าย กระเทียมเจียว ต้นหอม และผักชีซอย พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น