เกี๊ยวกุ้งน้ำ
- จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4
- ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
- ระยะเวลาการทำ20 นาที
ส่วนประกอบ
- กุ้งสดปอกเปลือก หรือกุ้งแช่แข็ง 200 กรัม
- น้ำมันงา ¼ ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด ½ ช้อนชา
- คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
- แผ่นเกี๊ยวประมาณ 40 แผ่น
- ผักกวางตุ้งลวกตามชอบ
- น้ำเปล่า 2 ลิตร
- หัวไชเท้า 200 กรัม
- คนอร์ซุปหมูก้อน 3 ก้อน
- ต้นหอมซอย และกระเทียมเจียวตามชอบ
วิธีทำ
- ทำเกี๊ยวโดยนำกุ้ง น้ำมันงา แป้งข้าวโพด มาหมักกับคนอร์อร่อยชัวร์ประมาณ 20 นาที
- นำกุ้งที่ได้มาห่อด้วยแผ่นเกี๊ยว จากนั้นนำแผ่นเกี๊ยวที่ห่อไว้ไปต้มในน้ำเดือดให้สุก ตักขึ้น สะเด็ดน้ำ คลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียว พักไว้
- นำผักกวางตุ้งไปลวกในน้ำเดือด โดยใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อให้ผักมีสีเขียวสด พอ ผักกวางตุ้งสุก ตักออกแช่ในน้ำเย็น ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้
- จากนั้นตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟพอเดือด ใส่หัวไช้เท้าที่หั่นไว้ลงต้มประมาณ 10 นาทีหรือจนหัวไช้เท้าสุก
- ปรุงรสด้วยคนอร์ซุปไก่ก้อนเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 15 นาทีด้วยไฟอ่อน เพื่อให้น้ำซุปมีรสกลมกล่อมขึ้น (ให้รสชาติของน้ำซุปซึมเข้าไปในเนื้อหัวไช้เท้า)
- จัดเสิร์ฟโดยนำกวางตุ้ง และเกี๊ยวที่เตรียมไว้ใส่ถ้วยเติมน้ำซุปโรยด้วยกระเทียมเจียว และต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น