วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

เกี๊ยวกุ้งน้ำ

เกี๊ยวกุ้งน้ำ


เกี๊ยวกุ้งน้ำ

เกี๊ยวกุ้งน้ำ เมนูง่ายๆ ใช้เวลาปรุงไม่นาน อาหารที่หลายๆ แต่รสชาติรับรองได้ว่าอร่อยมัดใจทุกคนแน่นอน
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4
  • ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
  • ระยะเวลาการทำ20 นาที

ส่วนประกอบ

  • กุ้งสดปอกเปลือก หรือกุ้งแช่แข็ง 200 กรัม
  • น้ำมันงา ¼ ช้อนชา
  • แป้งข้าวโพด ½ ช้อนชา
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
  • แผ่นเกี๊ยวประมาณ 40 แผ่น
  • ผักกวางตุ้งลวกตามชอบ
  • น้ำเปล่า 2 ลิตร
  • หัวไชเท้า 200 กรัม
  • คนอร์ซุปหมูก้อน 3 ก้อน
  • ต้นหอมซอย และกระเทียมเจียวตามชอบ

วิธีทำ

  • ทำเกี๊ยวโดยนำกุ้ง น้ำมันงา แป้งข้าวโพด มาหมักกับคนอร์อร่อยชัวร์ประมาณ 20 นาที
  • นำกุ้งที่ได้มาห่อด้วยแผ่นเกี๊ยว จากนั้นนำแผ่นเกี๊ยวที่ห่อไว้ไปต้มในน้ำเดือดให้สุก ตักขึ้น สะเด็ดน้ำ คลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียว พักไว้
  • นำผักกวางตุ้งไปลวกในน้ำเดือด โดยใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อให้ผักมีสีเขียวสด พอ ผักกวางตุ้งสุก ตักออกแช่ในน้ำเย็น ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้
  • จากนั้นตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟพอเดือด ใส่หัวไช้เท้าที่หั่นไว้ลงต้มประมาณ 10 นาทีหรือจนหัวไช้เท้าสุก
  • ปรุงรสด้วยคนอร์ซุปไก่ก้อนเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 15 นาทีด้วยไฟอ่อน เพื่อให้น้ำซุปมีรสกลมกล่อมขึ้น (ให้รสชาติของน้ำซุปซึมเข้าไปในเนื้อหัวไช้เท้า)
  • จัดเสิร์ฟโดยนำกวางตุ้ง และเกี๊ยวที่เตรียมไว้ใส่ถ้วยเติมน้ำซุปโรยด้วยกระเทียมเจียว และต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น