วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

เกี้ยมอี๋น้ำ

เกี้ยมอี๋น้ำ


เกี้ยมอี๋น้ำ

เกี้ยมอี๋น้ำเป็นหนึ่งในเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะเด็ก ๆ หากจะทำก๋วยเตี๋ยวสักเมนูไว้ทานที่บ้าน ขอแนะนำเมนูเกี้ยมอี๋น้ำ
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4
  • ระยะเวลาการเตรียม20 นาที
  • ระยะเวลาการทำ20 นาที

ส่วนประกอบ

  • หมูบด (1 ถ้วยตวง) 250 กรัม
  • ตับหมูหั่นชิ้นพอคำ ¼ ถ้วยตวง
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
  • เส้นเกี้ยมอี๋ 1 ½ ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า 1 ลิตร
  • คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
  • ต้นหอม ผักชีซอย กระเทียมเจียว ถั่วงอกตามชอบ

วิธีทำ

  • นำหมูมาหมักกับคนอร์อร่อยชัวร์ให้เข้ากัน พักไว้ ลวกตับหมูในน้ำเดือดพอสุกพักไว้ นำเส้นเกี้ยมอี๋ล้างน้ำให้สะอาดสะเด็ดน้ำ พักไว้
  • ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟพอเดือด ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป คนให้ละลาย ใส่หมูที่หมักไว้ลงในหม้อโดยปั้นเป็นก้อนกลมๆ หมั่นช้อนฟองทิ้งน้ำซุปจะได้ใส
  • จัดเสิร์ฟโดยลวกถั่วงอกกับเกี้ยมอี๋ในน้ำเดือดสักครู่ ใส่ลงในชามเสิร์ฟ ตักน้ำซุปใส่ตามชอบ ใส่หมูและตับหมูโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี และกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น