เกี้ยมอี๋น้ำ
- จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4
- ระยะเวลาการเตรียม20 นาที
- ระยะเวลาการทำ20 นาที
ส่วนประกอบ
- หมูบด (1 ถ้วยตวง) 250 กรัม
- ตับหมูหั่นชิ้นพอคำ ¼ ถ้วยตวง
- คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
- เส้นเกี้ยมอี๋ 1 ½ ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
- ต้นหอม ผักชีซอย กระเทียมเจียว ถั่วงอกตามชอบ
วิธีทำ
- นำหมูมาหมักกับคนอร์อร่อยชัวร์ให้เข้ากัน พักไว้ ลวกตับหมูในน้ำเดือดพอสุกพักไว้ นำเส้นเกี้ยมอี๋ล้างน้ำให้สะอาดสะเด็ดน้ำ พักไว้
- ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟพอเดือด ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป คนให้ละลาย ใส่หมูที่หมักไว้ลงในหม้อโดยปั้นเป็นก้อนกลมๆ หมั่นช้อนฟองทิ้งน้ำซุปจะได้ใส
- จัดเสิร์ฟโดยลวกถั่วงอกกับเกี้ยมอี๋ในน้ำเดือดสักครู่ ใส่ลงในชามเสิร์ฟ ตักน้ำซุปใส่ตามชอบ ใส่หมูและตับหมูโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี และกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น