วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

แกงเทโพ

แกงเทโพ






แกงเทโพ

แกงเทโพ อาหารพื้นบ้านทางภาคกลางที่หลายท่านคงรู้จักเป็นอย่างดี ลักษณะเด่นของแกงเทโพคือใช้ผักบุ้งไทยเป็นส่วนผสมหลัก มีรสชาติเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม อีกทั้งยังมีความหอมจากมะกรูดอีกด้วย
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ4
  • ระยะเวลาการเตรียม20 นาที
  • ระยะเวลาการทำ20 นาที

ส่วนประกอบ

  • เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
  • ผักบุ้งไทยหั่นเป็นท่อนสั้น 250-300 กรัม
  • หัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า หรือหางกะทิ 2 ถ้วยตวง
  • มะกรูด 1 ผล
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
  • น้ำมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เครื่องน้ำพริกแกงคั่ว
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ 8 เม็ด
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา
  • ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้หั่นบาง 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนชา
  • พริกไทยเม็ด ½ ช้อนชา
  • รากผักชีหั่นละเอียด ½ ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 2 ช้อนชา
  • กุ้งแห้งป่นหรือปลากรอบป่น 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
  • ****หรือใช้คนอร์สูตรสำเร็จแกงเผ็ด 2 ซองแทนน้ำพริกแกง และเครื่องปรุงโดยไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม****

วิธีทำ

  • นำส่วนผสมเครื่องแกงมาโขลกให้ละเอียด พักไว้
  • นำกะทิขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงลงผัดจนหอม ใส่หมูลงผัดพอสุก ใส่หางกะทิที่เหลือ ตั้งไฟต่อไปอีกจนเดือด ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนคนให้ละลาย ต้มจนหมูสุกดีแล้วก็ใส่ผักบุ้งตาม
  • พอผักเริ่มยุบปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปีบ เพิ่มกลิ่นหอมด้วยน้ำมะกรูด หรือจะใส่มะกรูดหั่นเป็นแว่นๆ ลงไปก็ได้ ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
  • วิธีทำจากคนอร์สูตรสำเร็จแกงเผ็ด
  • ผัดหัวกระทิกับหมูสามชั้นจนสุกและแตกมันเล็กน้อย เติมน้ำ ใส่คนอร์แกงเผ็ดสูตรสำเร็จเคี่ยวกับหางกะทิให้เดือด ต้มจนหมูสุกดี แล้วจึงใส่ผักบุ้งตาม
  • พอผักเริ่มยุบ เพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติด้วยน้ำมะกรูด หรือจะใส่มะกรูดหั่นเป็นแว่นๆ ลงไปก็ได้ ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น