แกงเทโพ
- จำนวนคนที่เสิร์ฟ4
- ระยะเวลาการเตรียม20 นาที
- ระยะเวลาการทำ20 นาที
ส่วนประกอบ
- เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
- ผักบุ้งไทยหั่นเป็นท่อนสั้น 250-300 กรัม
- หัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า หรือหางกะทิ 2 ถ้วยตวง
- มะกรูด 1 ผล
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
- น้ำมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องน้ำพริกแกงคั่ว
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 8 เม็ด
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้หั่นบาง 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนชา
- พริกไทยเม็ด ½ ช้อนชา
- รากผักชีหั่นละเอียด ½ ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 2 ช้อนชา
- กุ้งแห้งป่นหรือปลากรอบป่น 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- ****หรือใช้คนอร์สูตรสำเร็จแกงเผ็ด 2 ซองแทนน้ำพริกแกง และเครื่องปรุงโดยไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม****
วิธีทำ
- นำส่วนผสมเครื่องแกงมาโขลกให้ละเอียด พักไว้
- นำกะทิขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงลงผัดจนหอม ใส่หมูลงผัดพอสุก ใส่หางกะทิที่เหลือ ตั้งไฟต่อไปอีกจนเดือด ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนคนให้ละลาย ต้มจนหมูสุกดีแล้วก็ใส่ผักบุ้งตาม
- พอผักเริ่มยุบปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปีบ เพิ่มกลิ่นหอมด้วยน้ำมะกรูด หรือจะใส่มะกรูดหั่นเป็นแว่นๆ ลงไปก็ได้ ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
- วิธีทำจากคนอร์สูตรสำเร็จแกงเผ็ด
- ผัดหัวกระทิกับหมูสามชั้นจนสุกและแตกมันเล็กน้อย เติมน้ำ ใส่คนอร์แกงเผ็ดสูตรสำเร็จเคี่ยวกับหางกะทิให้เดือด ต้มจนหมูสุกดี แล้วจึงใส่ผักบุ้งตาม
- พอผักเริ่มยุบ เพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติด้วยน้ำมะกรูด หรือจะใส่มะกรูดหั่นเป็นแว่นๆ ลงไปก็ได้ ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น