น้ำพริกกะปิ
- จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4
- ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
- ระยะเวลาการทำ20 นาที
ส่วนประกอบ
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมปอกเปลือกซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูเด็ดก้าน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
- มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ปลาทูทอด 2 ตัว
- ชะอม 1 กำ
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา (สำหรับทำชะอมชุบไข่)
- ผักสด หรือ ผักนึ่ง หรือผักต้ม (กะหล่ำปลี แตงกวา ผักกาดขาว มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว หรือผักอื่นๆ)
วิธีทำ
- นำกะปิมาโขลกกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งโขลกรวมกัน ใส่พริกขี้หนู มะเขือพวง
- ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว และคนอร์อร่อยชัวร์ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามต้องการ
- รับประทานกับผักต้ม เช่น ถั่วพู ถั่วผักยาว หน่อไม้ ตำลึง ผักกระเฉด ฯลฯ หรือผักสดต่างๆ เช่น แตงกวา มะเขือสด ผักบุ้ง กระถิน หรือผักชุบไข่ทอด เช่น ชะอม มะเขือยาว และเครื่องเคียงน้ำพริกคือ ปลาทูทอด และไข่เจียวชะอม
- หมายเหตุ ใช้มะม่วงดิบซอยแทนมะนาว มะดัน หรือมะขามอ่อน ตามแต่ฤดูกาล
- วิธีทำไข่เจียวชะอม
- ล้างชะอมให้สะอาดและเด็ดเอาใบอ่อนออกมา หั่นให้มีขนาดยาวประมาณ 1 นิ้ว
- ตอกไข่ไก่ใส่ในชาม ใส่คนอร์อร่อยชัวร์คนเข้ากัน จากนั้นจึงเติมชะอมที่หั่นไว้แล้ว คนต่ออีกครั้งจนไข่และชะอมผสมกันดี
- ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ไข่และชะอมลงไปทอด รอจนกระทั่งสุกเหลืองดี จึงปิดไฟและนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ จัดใส่จานและเสิร์ฟทานกับน้ำพริก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น