วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

น้ำพริกกะปิ

น้ำพริกกะปิ






น้ำพริกกะปิ

“…กินข้าวกับน้ำพริกซิจ๊ะ ถึงได้สดได้สวย...” ฟังเพลงนี้ทีไร อยากกินน้ำพริกทุกที วันนี้เราจึงนำเสนอเมนูน้ำพริกกะปิ สุดยอดอาหารคู่บ้านคู่เมืองของคนไทย ที่มักจะทานน้ำพริกกะปิกับปลาทู ชะอมชุบไข่ มะเขือยาวชุบไข่ ผักสด หรือ ผักต้ม
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4
  • ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
  • ระยะเวลาการทำ20 นาที

ส่วนประกอบ

  • กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมปอกเปลือกซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูเด็ดก้าน 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
  • มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • ปลาทูทอด 2 ตัว
  • ชะอม 1 กำ
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา (สำหรับทำชะอมชุบไข่)
  • ผักสด หรือ ผักนึ่ง หรือผักต้ม (กะหล่ำปลี แตงกวา ผักกาดขาว มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว หรือผักอื่นๆ)

วิธีทำ

  • นำกะปิมาโขลกกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งโขลกรวมกัน ใส่พริกขี้หนู มะเขือพวง
  • ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว และคนอร์อร่อยชัวร์ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามต้องการ
  • รับประทานกับผักต้ม เช่น ถั่วพู ถั่วผักยาว หน่อไม้ ตำลึง ผักกระเฉด ฯลฯ หรือผักสดต่างๆ เช่น แตงกวา มะเขือสด ผักบุ้ง กระถิน หรือผักชุบไข่ทอด เช่น ชะอม มะเขือยาว และเครื่องเคียงน้ำพริกคือ ปลาทูทอด และไข่เจียวชะอม
  • หมายเหตุ ใช้มะม่วงดิบซอยแทนมะนาว มะดัน หรือมะขามอ่อน ตามแต่ฤดูกาล
  • วิธีทำไข่เจียวชะอม
  • ล้างชะอมให้สะอาดและเด็ดเอาใบอ่อนออกมา หั่นให้มีขนาดยาวประมาณ 1 นิ้ว
  • ตอกไข่ไก่ใส่ในชาม ใส่คนอร์อร่อยชัวร์คนเข้ากัน จากนั้นจึงเติมชะอมที่หั่นไว้แล้ว คนต่ออีกครั้งจนไข่และชะอมผสมกันดี
  • ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ไข่และชะอมลงไปทอด รอจนกระทั่งสุกเหลืองดี จึงปิดไฟและนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ จัดใส่จานและเสิร์ฟทานกับน้ำพริก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น