วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

ยำไข่ดาว (สูตรซอสพริก)

ยำไข่ดาว (สูตรซอสพริก)






ยำไข่ดาว (สูตรซอสพริก)

ยำไข่ดาว เมนูไข่อีกหนึ่งเมนูที่มีวิธีการทำที่ไม่ยาก อีกทั้งยังได้รสชาติแปลกใหม่จากการทานไข่ดาวธรรมดา เพราะ ยำไข่ดาวให้รสเปรี้ยวจากน้ำยำ
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3
  • ระยะเวลาการเตรียม20 นาที
  • ระยะเวลาการทำ5 นาที

ส่วนประกอบ

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • หอมแขก หรือหอมใหญ่ซอยบาง ¼ ถ้วยตวง
  • มะเขือเทศหั่นเสี้ยวบาง 1 ลูก
  • พริกแดงตำ หรือซอย 2-3 เม็ด
  • ขึ้นฉ่าย ต้นหอมหั่นท่อน 1 นิ้วตามชอบ
  • เครื่องปรุงน้ำยำ
  • น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลปีบ ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1-½ ช้อนโต๊ะ
  • ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • ทอดไข่ดาวเตรียมไว้ กรอบมากกรอบน้อยตามชอบ หั่นเป็นชิ้นพอคำ พักไว้
  • จากนั้น ผสมน้ำยำในถ้วยโดยใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ซอสพริก และคนอร์อร่อยชัวร์ คนให้เข้ากัน
  • ชิมรสตามชอบ นำไข่ลงคลุกหรือจะนำน้ำยำมาราดบนไข่ก็ได้ ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย ต้นหอม และพริกขี้หนูคนให้เข้ากันเบาๆ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น