แกงเผ็ดเป็ดย่าง
จำนวนคนที่เสิร์ฟ4
- ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
- ระยะเวลาการทำ20 นาที
ส่วนประกอบ
- เป็ดย่างแล่เอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นพอคำ 250 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
- สับปะรดหั่นชิ้นพอคำ ½ ถ้วยตวง
- มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
- องุ่นม่วง 10 ลูก
- ลิ้นจี่เอาเม็ดออก (ใช้ลิ้นจี้กระป๋อง) 4 ลูก
- มะเขือพวง 20 ลูก
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง 2 เม็ด
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- คนอร์ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
- ใบโหระพาเด็ดใบ
- ส่วนผสมเครื่องแกง
- พริกชี้ฟ้าแดงแห้ง 10 เม็ด
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
- กระเทียมซอย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดซอย ½ ช้อนชา
- รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่วป่น ½ ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- นำส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด นำหัวกะทิไปเคี่ยวให้แตกมันด้วยไฟปานกลาง นำเครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่เป็ดย่างลงไป
- ปรุงรสด้วยคนอร์ซุปไก่ก้อน น้ำปลา และน้ำตาลปีบ
- ตักหางกะทิใส่หม้อ ตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวให้เข้าเนื้อสักครู่ ใส่สับปะรด มะเขือพวง องุ่นม่วง ลิ้นจี่และมะเขือเทศสีดาลงไป คนให้สุก
- ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดและใบโหระพาลงไป จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ หมายเหตุ การใช้กะทิกล่อง ถ้าต้องการหางกะทิให้ใช้น้ำเปล่าผสม โดยใช้อัตราส่วนคือกะทิ 1 ถ้วยตวง ต่อน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง กะทิกล่องจะเคี่ยวให้แตกมันช้า ให้ใช้น้ำมันช่วยผัดกับกะทิ จะทำให้ร้อนและแตกมันเร็วขึ้น อาจใส่ผลไม้ที่มีรสอมเปรี้ยวอื่นๆ ได้ เช่น ลิ้นจี่ มะม่วง ลักษณะของอาหาร เป็นแกงที่มีน้ำข้นเล็กน้อย มีมันสีแดงลอยหน้า สีน้ำแกงแดงสด หอมกลิ่นเครื่องเทศ มีรสเค็ม เผ็ด หวานกะ
ทิ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น