วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

แกงเผ็ดเป็ดย่าง

แกงเผ็ดเป็ดย่าง






แกงเผ็ดเป็ดย่าง

แกงเผ็ดที่รู้จักโดยทั่วไปนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นแกงเผ็ดหมู แกงเผ็ดไก่ วันนี้เราจะนำเสนอเมนูแกงเผ็ดอีกชนิดหนึ่ง นั่นก็คือ แกงเผ็ดเป็ดย่าง ซึ่งเป็ดย่างจะทำให้รสชาติและกลิ่นหอมของแกงเผ็ดมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่สำคัญคืออร่อยไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ
    4
  • ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
  • ระยะเวลาการทำ20 นาที

ส่วนประกอบ

  • เป็ดย่างแล่เอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นพอคำ 250 กรัม
  • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
  • สับปะรดหั่นชิ้นพอคำ ½ ถ้วยตวง
  • มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
  • องุ่นม่วง 10 ลูก
  • ลิ้นจี่เอาเม็ดออก (ใช้ลิ้นจี้กระป๋อง) 4 ลูก
  • มะเขือพวง 20 ลูก
  • พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง 2 เม็ด
  • ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
  • ใบโหระพาเด็ดใบ
  • ส่วนผสมเครื่องแกง
  • พริกชี้ฟ้าแดงแห้ง 10 เม็ด
  • ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
  • กระเทียมซอย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูดซอย ½ ช้อนชา
  • รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
  • ยี่หร่าคั่วป่น ½ ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา

วิธีทำ

  • นำส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด นำหัวกะทิไปเคี่ยวให้แตกมันด้วยไฟปานกลาง นำเครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่เป็ดย่างลงไป
  • ปรุงรสด้วยคนอร์ซุปไก่ก้อน น้ำปลา และน้ำตาลปีบ
  • ตักหางกะทิใส่หม้อ ตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวให้เข้าเนื้อสักครู่ ใส่สับปะรด มะเขือพวง องุ่นม่วง ลิ้นจี่และมะเขือเทศสีดาลงไป คนให้สุก
  • ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดและใบโหระพาลงไป จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ หมายเหตุ การใช้กะทิกล่อง ถ้าต้องการหางกะทิให้ใช้น้ำเปล่าผสม โดยใช้อัตราส่วนคือกะทิ 1 ถ้วยตวง ต่อน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง กะทิกล่องจะเคี่ยวให้แตกมันช้า ให้ใช้น้ำมันช่วยผัดกับกะทิ จะทำให้ร้อนและแตกมันเร็วขึ้น อาจใส่ผลไม้ที่มีรสอมเปรี้ยวอื่นๆ ได้ เช่น ลิ้นจี่ มะม่วง ลักษณะของอาหาร เป็นแกงที่มีน้ำข้นเล็กน้อย มีมันสีแดงลอยหน้า สีน้ำแกงแดงสด หอมกลิ่นเครื่องเทศ มีรสเค็ม เผ็ด หวานกะ
    ทิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น