น้ำพริกลงเรือ
- จำนวนคนที่เสิร์ฟ4-5
- ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
- ระยะเวลาการทำ20 นาที
ส่วนประกอบ
- กุ้งแห้งอย่างดีโขลกพอละเอียด ½ ถ้วย
- กระเทียมไทยปอกเปลือก 20 กลีบ
- กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
- มะดันซอย 10 ลูก (หรือ มะม่วงสับ 1 ถ้วย)
- มะอึกหั่นบาง 5 ลูก
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะเนื้อหมูติดมัน 200 กรัม
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล ¼ ถ้วยประมาณ 50 กรัม
- น้ำเปล่า 100 กรัม
- พริกขี้หนูสวน 30 เม็ด
- น้ำตาลปีบ 4-5 ช้อนโต๊ะ
- หมูหวาน ½ ถ้วย
- ไข่เค็ม 2 ฟอง
- ปลาดุกฟูกรอบ ½ ถ้วย
- คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- โขลกกระเทียม กะปิ ให้ละเอียด ใส่มะดันซอย มะอึก โขลกให้เข้ากัน ใส่พริก ทุบพอแตก ใส่น้ำตาลปีบ น้ำมะนาว พักไว้
- ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำพริกลงผัด ใส่กุ้งแห้ง และคนอร์อร่อยชัวร์ผัดให้เข้ากัน ใส่หมูหวาน ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้มีสามรส
- การจัดให้สวยงาม ตักน้ำพริกใส่ถ้วย นำไข่เค็มหั่นเต๋าโรยหน้า แนมด้วยหมูหวาน และปลาดุกฟู รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบมะกอก มะเขือต่างๆ ขมิ้นขาว ถั่วพู
- หมูหวาน
- หั่นหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าประมาณ 1 เซนติเมตร
- ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่หอมแดงลงไปผัดพอหอม ใส่หมู และคนอร์อร่อยชัวร์ลงไป ผัดให้เข้ากันจนหมูสุก ใส่น้ำตาล คนจนน้ำตาลละลาย
- ใส่น้ำลงไป ใช้ไฟอ่อนเคี่ยว ระวังอย่าให้หมูแข็งเคี่ยวจนน้ำตาลเหนี่ยวเป็นสีน้ำตาลอ่อน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น