แกงเขียวหวานเนื้อ
- จำนวนคนที่เสิร์ฟ6-7
- ระยะเวลาการเตรียม15 นาที
- ระยะเวลาการทำ15 นาที
ส่วนประกอบ
- เนื้อสันใน หรือเนื้อส่วนติดมัน 500 กรัม
- มะเขือเปราะ 1 ลูก ผ่า 4 ซีก 3 ถ้วยตวง
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 4 ถ้วยตวง
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- มะเขือพวง ½ ถ้วยตวง
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
- ใบโหระพา ½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลปีบ ½-1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์ซุปเนื้อก้อน 2 ก้อน
- น้ำพริกแกงเขียวหวานประมาณ 100 กรัม
- พริกขี้หนูบุบ 10 เม็ด
- ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาาน
- พริกชี้ฟ้าเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
- หัวหอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่า ½ ช้อนชา
- รากผักชี 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดซอย ½ ช้อนชา
- พริกไทย 10 เม็ด
- เกลือ ½ ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่วป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- โขลกเครื่องน้ำพริกตามส่วนผสมให้ละเอียด แล้วพักไว้
- หั่นเนื้อวัวตามขวางของเส้นใยเนื้อ แล้วพักไว้
- ตั้งหม้อใส่หางกะทิบนไฟเดือด ใส่เนื้อที่หั่นไว้ลงไปในหม้อ ลดไฟลงเคี่ยวประมาณ 20-30 นาที จนเนื้อนุ่ม
- ตั้งกระทะบนไฟแรงจนร้อน ผัดหัวกะทิกับน้ำพริกให้แตกมันและมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อที่เคี่ยวกับหางกะทิไว้ลงไปพร้อมตั้งไฟเดือด
- ปรุงรสด้วยคนอร์ซุปเนื้อก้อน น้ำปลา น้ำตาล แล้วใส่มะเขือเปราะ และมะเขือพวง
- ตั้งไฟให้เดือด จนมะเขือสุก ใส่พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใบโหระพา จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
- หมายเหตุ การเคี่ยวเนื้ออาจทำให้น้ำแกงเหลือน้อยลง สามารถเติมน้ำเพิ่มได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น