วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

แกงเขียวหวานเนื้อ

แกงเขียวหวานเนื้อ






แกงเขียวหวานเนื้อ

แกงเขียวหวาน เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของไทย แม้แต่ชาวต่างชาติต่างก็รู้จักและชื่นชอบแกงเขียวหวานของไทย สามารถประกอบอาหารได้จากเนื้อสัตว์หลายชนิด แต่แกงเขียวหวานที่จะแนะนำก็คือ แกงเขียวหวานเนื้อ
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ6-7
  • ระยะเวลาการเตรียม15 นาที
  • ระยะเวลาการทำ15 นาที

ส่วนประกอบ

  • เนื้อสันใน หรือเนื้อส่วนติดมัน 500 กรัม
  • มะเขือเปราะ 1 ลูก ผ่า 4 ซีก 3 ถ้วยตวง
  • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • หางกะทิ 4 ถ้วยตวง
  • ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
  • มะเขือพวง ½ ถ้วยตวง
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
  • ใบโหระพา ½ ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปีบ ½-1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์ซุปเนื้อก้อน 2 ก้อน
  • น้ำพริกแกงเขียวหวานประมาณ 100 กรัม
  • พริกขี้หนูบุบ 10 เม็ด
  • ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาาน
  • พริกชี้ฟ้าเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
  • หัวหอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข่า ½ ช้อนชา
  • รากผักชี 1 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูดซอย ½ ช้อนชา
  • พริกไทย 10 เม็ด
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • ยี่หร่าคั่วป่น ½ ช้อนชา

วิธีทำ

  • โขลกเครื่องน้ำพริกตามส่วนผสมให้ละเอียด แล้วพักไว้
  • หั่นเนื้อวัวตามขวางของเส้นใยเนื้อ แล้วพักไว้
  • ตั้งหม้อใส่หางกะทิบนไฟเดือด ใส่เนื้อที่หั่นไว้ลงไปในหม้อ ลดไฟลงเคี่ยวประมาณ 20-30 นาที จนเนื้อนุ่ม
  • ตั้งกระทะบนไฟแรงจนร้อน ผัดหัวกะทิกับน้ำพริกให้แตกมันและมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อที่เคี่ยวกับหางกะทิไว้ลงไปพร้อมตั้งไฟเดือด
  • ปรุงรสด้วยคนอร์ซุปเนื้อก้อน น้ำปลา น้ำตาล แล้วใส่มะเขือเปราะ และมะเขือพวง
  • ตั้งไฟให้เดือด จนมะเขือสุก ใส่พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใบโหระพา จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
  • หมายเหตุ การเคี่ยวเนื้ออาจทำให้น้ำแกงเหลือน้อยลง สามารถเติมน้ำเพิ่มได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น