วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

ยำทูน่าเห็ดเข็มทอง

ยำทูน่าเห็ดเข็มทอง






ยำทูน่าเห็ดเข็มทอง

ยำทูน่าเห็ดเข็มทอง เป็นการคิดเมนูใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างสร้างสรรค์และมีประโยชน์ จากเห็ดเข็มทองและปลาทูน่า

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ
    3-4
  • ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
  • ระยะเวลาการทำ15 นาที

ส่วนประกอบ

  • ทูน่ากระป๋องในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง
  • เห็ดเข็มทองหั่นเป็นท่อน 1.5 นิ้ว ½ ถ้วยตวง
  • ตะไคร้ซอยบาง 2 ต้น
  • ขิงซอยเป็นเส้น ¼ ถ้วย
  • พริกขี้หนูสวนซอย 5 เม็ด
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา ½ ช้อนชา
  • ต้นหอมผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย ¼ ถ้วย
  • คนอร์อร่อยชัวร์ ½ ช้อนชา
  • สาระแหน่เด็ดใบตามชอบ

วิธีทำ

  • นำเห็ดเข็มทองมาลวก หรือล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  • เตรียมน้ำยำ โดยนำพริกขี้หนู น้ำตาล น้ำปลา และคนอร์อร่อยชัวร์ผสมให้เข้ากันในชาม แล้วพักไว้
  • นำเฉพาะเนื้อปลาทูน่ามาอุ่นบนเตาให้พอร้อน ตักลงใส่ในอ่างผสม ยีเนื้อปลาทูน่าให้พอแหลก ราดน้ำยำลงบนเนื้อปลาทูน่า ใส่ขิงซอย ตะไคร้ หอมแดง ต้นหอม ผักชี และใบสาระแหน่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น