ยำทูน่าเห็ดเข็มทอง
จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4
- ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
- ระยะเวลาการทำ15 นาที
ส่วนประกอบ
- ทูน่ากระป๋องในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง
- เห็ดเข็มทองหั่นเป็นท่อน 1.5 นิ้ว ½ ถ้วยตวง
- ตะไคร้ซอยบาง 2 ต้น
- ขิงซอยเป็นเส้น ¼ ถ้วย
- พริกขี้หนูสวนซอย 5 เม็ด
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา ½ ช้อนชา
- ต้นหอมผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย ¼ ถ้วย
- คนอร์อร่อยชัวร์ ½ ช้อนชา
- สาระแหน่เด็ดใบตามชอบ
วิธีทำ
- นำเห็ดเข็มทองมาลวก หรือล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- เตรียมน้ำยำ โดยนำพริกขี้หนู น้ำตาล น้ำปลา และคนอร์อร่อยชัวร์ผสมให้เข้ากันในชาม แล้วพักไว้
- นำเฉพาะเนื้อปลาทูน่ามาอุ่นบนเตาให้พอร้อน ตักลงใส่ในอ่างผสม ยีเนื้อปลาทูน่าให้พอแหลก ราดน้ำยำลงบนเนื้อปลาทูน่า ใส่ขิงซอย ตะไคร้ หอมแดง ต้นหอม ผักชี และใบสาระแหน่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น