เป็ดตุ๋นฟักมะนาวดอง
คนอร์ซุปไก่ก้อน
- จำนวนคนที่เสิร์ฟ5-6
- ระยะเวลาการเตรียม20 นาที
- ระยะเวลาการทำ30 นาที
- จำนวนคนที่เสิร์ฟ5-6
- ระยะเวลาการเตรียม20 นาที
- ระยะเวลาการทำ30 นาที
ส่วนประกอบ
- อกเป็ด หรือเป็ดติดกระดูกส่วนไหนก็ได้สับเป็นชิ้นพอประมาณ 500 กรัม
- ฟักหั่นชิ้นพอคำ (3 ถ้วยตวง) 750 กรัม
- มะนาวดอง 1 ลูก
- น้ำมะนาวดอง 2 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม 1 ถ้วยตวง
- คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีบุบ 3 ราก
- น้ำเปล่า 2 ลิตร
- เม็ดพริกไทยบุบ 10 เม็ด
- ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน และพริกไทยสำหรับโรยหน้า
- อกเป็ด หรือเป็ดติดกระดูกส่วนไหนก็ได้สับเป็นชิ้นพอประมาณ 500 กรัม
- ฟักหั่นชิ้นพอคำ (3 ถ้วยตวง) 750 กรัม
- มะนาวดอง 1 ลูก
- น้ำมะนาวดอง 2 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม 1 ถ้วยตวง
- คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีบุบ 3 ราก
- น้ำเปล่า 2 ลิตร
- เม็ดพริกไทยบุบ 10 เม็ด
- ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน และพริกไทยสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เป็ดลงไปต้มสัก 5-10 นาที คอยช้อนฟองทิ้ง ใส่รากผักชีทุบ และคนอร์ซุปไก่ก้อน ถ้าไม่ชอบมันก็คอยหมั่นช้อนฟองกับมันทิ้งจนกว่าน้ำซุปจะใส
- ใส่เห็ดหอม รอจนเดือดอีกครั้งก็ลดไฟลงเหลือแค่พอรุมๆ ตุ๋นเป็ดกับเห็ดหอมไปสักพัก
- ใส่ฟัก ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาวดอง และลูกมะนาวดอง ตุ๋นไฟอ่อนจนเป็ดเปื่อยนุ่ม และฟักสุก คนเบาๆระวังมะนาวจะแตกและมีรสขม ลองชิมรสจะมีรสมะนาวดอง เมื่อได้รสถูกใจแล้วให้ตักลูกมะนาวขึ้นยกออกจากเตา ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วย พริกไทยป่น และต้นหอมผักชี พร้อมเสิร์ฟ
- หมายเหตุ สำหรับคนที่ชอบรสเปรี้ยวให้เพิ่มมะนาวดองอีก 1 ลูก น้ำซุปจะเปรี้ยวมากขึ้น ส่วนเวลาคนซุป อย่าคนแรงเพราะจะทำให้มะนาวแตก และน้ำซุปมีรสขม และให้หมั่นช้อนมันทิ้ง เพราะหนังเป็ดจะให้น้ำซุปมัน
- ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เป็ดลงไปต้มสัก 5-10 นาที คอยช้อนฟองทิ้ง ใส่รากผักชีทุบ และคนอร์ซุปไก่ก้อน ถ้าไม่ชอบมันก็คอยหมั่นช้อนฟองกับมันทิ้งจนกว่าน้ำซุปจะใส
- ใส่เห็ดหอม รอจนเดือดอีกครั้งก็ลดไฟลงเหลือแค่พอรุมๆ ตุ๋นเป็ดกับเห็ดหอมไปสักพัก
- ใส่ฟัก ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาวดอง และลูกมะนาวดอง ตุ๋นไฟอ่อนจนเป็ดเปื่อยนุ่ม และฟักสุก คนเบาๆระวังมะนาวจะแตกและมีรสขม ลองชิมรสจะมีรสมะนาวดอง เมื่อได้รสถูกใจแล้วให้ตักลูกมะนาวขึ้นยกออกจากเตา ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วย พริกไทยป่น และต้นหอมผักชี พร้อมเสิร์ฟ
- หมายเหตุ สำหรับคนที่ชอบรสเปรี้ยวให้เพิ่มมะนาวดองอีก 1 ลูก น้ำซุปจะเปรี้ยวมากขึ้น ส่วนเวลาคนซุป อย่าคนแรงเพราะจะทำให้มะนาวแตก และน้ำซุปมีรสขม และให้หมั่นช้อนมันทิ้ง เพราะหนังเป็ดจะให้น้ำซุปมัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น