วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

เป็ดตุ๋นฟักมะนาวดอง

เป็ดตุ๋นฟักมะนาวดอง

เป็ดตุ๋นฟักมะนาวดอง

เมนูเป็ดตุ๋นฟักมะนาวดองเหมาะที่จะเป็นอาหารบำรุงร่างกาย เพราะมีฟักที่มีคุณประโยชน์มากมาย เหมาะที่ทำให้คนที่เรารักรับประทานเป็นอย่างยิ่ง

คนอร์ซุปไก่ก้อน

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ5-6
  • ระยะเวลาการเตรียม20 นาที
  • ระยะเวลาการทำ30 นาที

ส่วนประกอบ

  • อกเป็ด หรือเป็ดติดกระดูกส่วนไหนก็ได้สับเป็นชิ้นพอประมาณ 500 กรัม
  • ฟักหั่นชิ้นพอคำ (3 ถ้วยตวง) 750 กรัม
  • มะนาวดอง 1 ลูก
  • น้ำมะนาวดอง 2 ช้อนโต๊ะ
  • เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม 1 ถ้วยตวง
  • คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชีบุบ 3 ราก
  • น้ำเปล่า 2 ลิตร
  • เม็ดพริกไทยบุบ 10 เม็ด
  • ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน และพริกไทยสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

  • ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เป็ดลงไปต้มสัก 5-10 นาที คอยช้อนฟองทิ้ง ใส่รากผักชีทุบ และคนอร์ซุปไก่ก้อน ถ้าไม่ชอบมันก็คอยหมั่นช้อนฟองกับมันทิ้งจนกว่าน้ำซุปจะใส
  • ใส่เห็ดหอม รอจนเดือดอีกครั้งก็ลดไฟลงเหลือแค่พอรุมๆ ตุ๋นเป็ดกับเห็ดหอมไปสักพัก
  • ใส่ฟัก ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาวดอง และลูกมะนาวดอง ตุ๋นไฟอ่อนจนเป็ดเปื่อยนุ่ม และฟักสุก คนเบาๆระวังมะนาวจะแตกและมีรสขม ลองชิมรสจะมีรสมะนาวดอง เมื่อได้รสถูกใจแล้วให้ตักลูกมะนาวขึ้นยกออกจากเตา ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วย พริกไทยป่น และต้นหอมผักชี พร้อมเสิร์ฟ
  • หมายเหตุ สำหรับคนที่ชอบรสเปรี้ยวให้เพิ่มมะนาวดองอีก 1 ลูก น้ำซุปจะเปรี้ยวมากขึ้น ส่วนเวลาคนซุป อย่าคนแรงเพราะจะทำให้มะนาวแตก และน้ำซุปมีรสขม และให้หมั่นช้อนมันทิ้ง เพราะหนังเป็ดจะให้น้ำซุปมัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น