หมูย่างโอชา
จำนวนคนที่เสิร์ฟุ6-8
- ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
- ระยะเวลาการทำ25 นาที
ส่วนประกอบ
- สันคอหมู 1 กิโลกรัม
- รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสภูเขาทองฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนโต๊ะ
- ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
- พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 9 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
- ข้าวคั่ว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวหอมซอย 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมเข้าด้วยกัน แล้วนำมาเคล้ากับหมูให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง หรือหมักไว้ข้ามคืน
- นำหมูไปย่างไฟให้สุกทั้งสองด้าน (หรือจะอบก็ได้แล้วแต่สะดวก) รับประทานกับน้ำจิ้มแจ่ว
- การทำน้ำจิ้ม โดยนำพริกป่น น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปีบ ข้าวคั่ว และคนอร์อร่อยชัวร์ ใส่ถ้วย ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และหัวหอมซอย ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
- หมายเหตุ สามารถเปลี่ยนจากเนื้อหมู เป็นเนื้อวัว หรือไก่ได้ตามชอบ การหมักเนื้อสัตว์ ถ้าหมักค้างคืนจะทำให้เข้าเนื้อมากขึ้น ส่วนน้ำจิ้มแจ่ว หากชอบเผ็ดสามารถเติมพริกป่นเพิ่มได้ตามชอ
บ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น