วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

แกงเปรอะ

แกงเปรอะ






แกงเปรอะ

เมนูแกงเปรอะ หรือ ต้มเปรอะ นับได้ว่าเป็นอาหารที่เสมือนยาบำรุงร่างกายได้เลยทีเดียว มีทั้งผักมากมายหลากหลายชนิด แถมยังถูกปรุงให้รับประทานได้ง่าย เป็นอีกเมนูสำหรับคนใส่ใจสุขภาพเลยทีเดียว

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ
    5-6
  • ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
  • ระยะเวลาการทำ25 นาที

ส่วนประกอบ

  • หน่อไม้รวกเผา หั่นเป็นชิ้นบาง (5 หน่อ) 1 ถ้วยตวง
  • ใบย่านาง 30 ใบ 1 ถ้วยตวง
  • เห็ดฟางผ่าครึ่ง (100 กรัม) 1 ถ้วยตวง
  • ชะอมเด็ดสั้น (50 กรัม) ½ ถ้วยตวง
  • ฟักทองหั่นชิ้นพอคำ (50 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
  • ข้าวโพดข้าวเหนียวฝานเอาแต่เมล็ด (50 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
  • แมงลักเด็ดเป็นใบ ½ ถ้วยตวง
  • ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 2 ต้น
  • น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 2 ถ้วยตวง
  • คนอร์ซุปเห็ดหอมก้อน 1 ก้อน
  • ข้าวเบือ (15 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา (30 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ
  • ส่วนผสมน้ำพริกแกง
  • พริกขี้หนู 10-15 เม็ด
  • หัวหอมแดง 7 หัว
  • กระเทียม 3 กลีบ
  • เกลือ ½ ช้อนชา

วิธีทำ

  • โขลกข้าวเบือให้ละเอียด พักไว้
  • เตรียมเครื่องแกงโดยโขลก พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม และเกลือ ไม่ต้องละเอียดมาก (สามารถใช้เครื่องปั่นได้) พักไว้
  • เตรียมหน่อไม้โดยต้มน้ำทิ้ง 2-3 ครั้ง ให้หายขื่น โขลกใบย่านาง แล้วนำไปคั้นกับน้ำ ให้น้ำใบย่านางออก กรองใส่หม้อ นำหม้อที่ใส่น้ำใบย่านางตั้งไฟ ใส่หน่อไม้
  • พอเดือดใส่คนอร์ซุปเห็ดหอมก้อน เครื่องแกง ตะไคร้ ข้าวเบือ, น้ำปลาร้า และน้ำปลา ต้มพอเดือด ใส่ฟักทอง เห็ดฟาง และข้าวโพด ต้มจนส่วนผสมทั้งหมดสุก ใส่ชะอม ใบแมงลัก คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
  • หมายเหตุ ข้าวเบือ คือ ข้าวเหนียวแช่น้ำประมาณ 20 นาที แล้วนำมาโขลกให้ละเอีย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น