ข้าวยำปักษ์ใต้
- จำนวนคนที่เสิร์ฟ4
- ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
- ระยะเวลาการทำ20 นาที
ส่วนประกอบ
- ข้าวสวย (60 กรัม) ½ ถ้วย
- กุ้งแห้งป่น (45 กรัม) 3 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวหั่นฝอย คั่วจนเหลืองกรอบ (45 กรัม) 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูคั่วป่น (15 กรัม) 2 ช้อนชา
- ผักถั่วงอกเด็ดหาง (25 กรัม) 1/3 ถ้วย
- ตะไคร้หั่นฝอย (30 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดอ่อนหั่นฝอย (15 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ
- มะม่วงดิบสับหั่นเส้นเล็ก (30 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาวหั่นฝอย (45 กรัม) 3 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1 ลูก
- เครื่องปรุงน้ำข้าวยำ
- น้ำบูดู (60 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
- น้ำ 1 ถ้วยตวง
- ปลาอินทรีย์เค็ม (10 กรัม) 1 ชิ้น
- น้ำตาลปีบ (120 กรัม) 1 ถ้วย
- หอมแดงทุบพอแตก 300 กรัม
- ตะไคร้หั่นท่อนสั้น (40 กรัม) 1 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก (7 กรัม) 3 ใบ
- ข่ายาว 1 นิ้วทุบพอแตก (5 กรัม) 1 ชิ้น
- คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
- วิธีทำน้ำบูดู โดยการต้มปลาอินทรีย์จนเปื่อย แกะเนื้อปลาใส่หม้อ เติมน้ำบูดู และคนอร์อร่อยชัวร์ แล้วตั้งไฟ
- ใส่หอม ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูดฉีก น้ำตาลปีบ ต้มต่อจนน้ำบูดูข้น ชิมให้รสเค็มนำหวาน ยกลง
- จัดเสิร์ฟโดยตักข้าวใส่จาน ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น และผักทั้งหมด (ใส่อย่างละน้อย พอคลุกรวมกันแล้วจะมากยิ่งขึ้น) ราดน้ำบูดู ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และพริกป่นเคล้าให้เข้ากันดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น