วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

ข้าวยำปักษ์ใต้

ข้าวยำปักษ์ใต้






ข้าวยำปักษ์ใต้

เมนูข้าวยำเป็นเมนูที่โด่นเด่นเมนูหนึ่งของอาหารใต้ และยังเป็นเมนูสุขภาพเนื่องจากมีส่วนผสมเป็นผักหลากหลายชนิด เมนูข้าวยำนี้ไม่ยากอย่างที่คิด สามารถทำทานเองได้ รับรองว่าได้กลิ่นอายความอร่อยแบบปักษ์ใต้อย่างแน่นอน
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ4
  • ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
  • ระยะเวลาการทำ20 นาที

ส่วนประกอบ

  • ข้าวสวย (60 กรัม) ½ ถ้วย
  • กุ้งแห้งป่น (45 กรัม) 3 ช้อนโต๊ะ
  • มะพร้าวหั่นฝอย คั่วจนเหลืองกรอบ (45 กรัม) 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูคั่วป่น (15 กรัม) 2 ช้อนชา
  • ผักถั่วงอกเด็ดหาง (25 กรัม) 1/3 ถ้วย
  • ตะไคร้หั่นฝอย (30 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดอ่อนหั่นฝอย (15 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะม่วงดิบสับหั่นเส้นเล็ก (30 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วฝักยาวหั่นฝอย (45 กรัม) 3 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 1 ลูก
  • เครื่องปรุงน้ำข้าวยำ
  • น้ำบูดู (60 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
  • น้ำ 1 ถ้วยตวง
  • ปลาอินทรีย์เค็ม (10 กรัม) 1 ชิ้น
  • น้ำตาลปีบ (120 กรัม) 1 ถ้วย
  • หอมแดงทุบพอแตก 300 กรัม
  • ตะไคร้หั่นท่อนสั้น (40 กรัม) 1 ต้น
  • ใบมะกรูดฉีก (7 กรัม) 3 ใบ
  • ข่ายาว 1 นิ้วทุบพอแตก (5 กรัม) 1 ชิ้น
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา

วิธีทำ

  • วิธีทำน้ำบูดู โดยการต้มปลาอินทรีย์จนเปื่อย แกะเนื้อปลาใส่หม้อ เติมน้ำบูดู และคนอร์อร่อยชัวร์ แล้วตั้งไฟ
  • ใส่หอม ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูดฉีก น้ำตาลปีบ ต้มต่อจนน้ำบูดูข้น ชิมให้รสเค็มนำหวาน ยกลง
  • จัดเสิร์ฟโดยตักข้าวใส่จาน ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น และผักทั้งหมด (ใส่อย่างละน้อย พอคลุกรวมกันแล้วจะมากยิ่งขึ้น) ราดน้ำบูดู ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และพริกป่นเคล้าให้เข้ากันดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น