ส่วนประกอบ
- ปลาดุกหั่นแว่นหนา 2 เซนติเมตร 500 กรัม
- หัวกะทิ (250 มิลลิลิตร) 1 ถ้วยตวง
- หางกะทิ (750 มิลลิลิตร) 3 ถ้วยตวง
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- มะเขือเปราะ 1 ลูก ผ่า 4 (300 กรัม) 3 ถ้วยตวง
- มะเขือพวง (50 กรัม) ½ ถ้วยตวง
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
- ใบโหระพา ½ ถ้วย
- น้ำตาลปีบ ½-1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
- น้ำพริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม
- พริกขี้หนูบุบ 10 เม็ด
- กระชายซอย ¼ ถ้วยตวง
- ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาาน
- พริกชี้ฟ้าเขียว (25 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูเขียว (15 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ
- หัวหอมแดง(20 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม (20 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่า ½ ช้อนชา
- รากผักชี 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดซอย ½ ช้อนชา
- พริกไทย 10 เม็ด
- เกลือ ½ ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่วป่น ½ ช้อนชา
- ****หรือใช้คนอร์สูตรสำเร็จแกงเขียวหวาน 2 ซองแทนน้ำพริกแกง และเครื่องปรุงโดยไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม****
วิธีทำ
- นำส่วนผสมน้ำพริกแกงมาโขลกให้ละเอียด พักไว้
- เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน พร้อมใส่น้ำพริกลงผัดจนหอมและแตกมัน
- ตั้งน้ำหางกะทิบนไฟเดือด ปรุงรสน้ำปลา น้ำตาล และคนอร์ซุปก้อน
- ใส่ปลาดุก มะเขือเปราะ และมะเขือพวงลงไป ตั้งไฟให้เดือด
- เมื่อส่วนผสมสุก ใส่พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า กระชายและใบมะกรูดลงไป
- ตั้งไฟจนส่วนผสมทั้งหมดสุก ใส่ใบโหระพาลงไป จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
- วิธีทำจากคนอร์สูตรสำเร็จแกงเขียวหวาน
- ผัดหัวกะทิให้แตกมันเติมหางกะทิ นำคนอร์สูตรสำเร็จแกงเขียวหวานเคี่ยวกับหางกะทิให้เดือด
- ใส่ปลาดุก มะเขือเปราะ มะเขือพวงลงไป ต้มจนส่วนผสมทั้งหมดสุก ใส่พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า กระชาย ใบมะกรูด ใบโหระพาลงไป จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น