วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

แกงเขียวหวานปลาดุก

แกงเขียวหวานปลาดุก






แกงเขียวหวานปลาดุก

แกงเขียวหวานเป็นแกงกะทิของไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก เนื่องจากเป็นแกงที่มีกลิ่นสมุนไพรเฉพาะตัว ผสานรสชาติเค็มและหวานมันจากกะทิ หากใช้ปลาดุกใส่ในแกง จะทำให้เนื้อปลาดุกซึมน้ำแกงเขียวหวาน อร่อยทุกคำที่รับประทาน เราขอแนะนำให้ทำเมนูแกงเขียวหวานปลาดุกสักครั้งจะติดใจ
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ6-7
  • ระยะเวลาการเตรียม15 นาที
  • ระยะเวลาการทำ10 นาที

ส่วนประกอบ

  • ปลาดุกหั่นแว่นหนา 2 เซนติเมตร 500 กรัม
  • หัวกะทิ (250 มิลลิลิตร) 1 ถ้วยตวง
  • หางกะทิ (750 มิลลิลิตร) 3 ถ้วยตวง
  • ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
  • มะเขือเปราะ 1 ลูก ผ่า 4 (300 กรัม) 3 ถ้วยตวง
  • มะเขือพวง (50 กรัม) ½ ถ้วยตวง
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
  • ใบโหระพา ½ ถ้วย
  • น้ำตาลปีบ ½-1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
  • น้ำพริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม
  • พริกขี้หนูบุบ 10 เม็ด
  • กระชายซอย ¼ ถ้วยตวง
  • ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาาน
  • พริกชี้ฟ้าเขียว (25 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูเขียว (15 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ
  • หัวหอมแดง(20 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม (20 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข่า ½ ช้อนชา
  • รากผักชี 1 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูดซอย ½ ช้อนชา
  • พริกไทย 10 เม็ด
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • ยี่หร่าคั่วป่น ½ ช้อนชา
  • ****หรือใช้คนอร์สูตรสำเร็จแกงเขียวหวาน 2 ซองแทนน้ำพริกแกง และเครื่องปรุงโดยไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม****

วิธีทำ

  • นำส่วนผสมน้ำพริกแกงมาโขลกให้ละเอียด พักไว้
  • เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน พร้อมใส่น้ำพริกลงผัดจนหอมและแตกมัน
  • ตั้งน้ำหางกะทิบนไฟเดือด ปรุงรสน้ำปลา น้ำตาล และคนอร์ซุปก้อน
  • ใส่ปลาดุก มะเขือเปราะ และมะเขือพวงลงไป ตั้งไฟให้เดือด
  • เมื่อส่วนผสมสุก ใส่พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า กระชายและใบมะกรูดลงไป
  • ตั้งไฟจนส่วนผสมทั้งหมดสุก ใส่ใบโหระพาลงไป จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
  • วิธีทำจากคนอร์สูตรสำเร็จแกงเขียวหวาน
  • ผัดหัวกะทิให้แตกมันเติมหางกะทิ นำคนอร์สูตรสำเร็จแกงเขียวหวานเคี่ยวกับหางกะทิให้เดือด
  • ใส่ปลาดุก มะเขือเปราะ มะเขือพวงลงไป ต้มจนส่วนผสมทั้งหมดสุก ใส่พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า กระชาย ใบมะกรูด ใบโหระพาลงไป จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น